Nếu bạn gặp khó khăn trong lúc trải nghiệm Blog. Hãy gửi Góp ý và báo lỗi giúp mình nhé

Tổng hợp các thuật ngữ về Facebook Ads cho Newbie (updated)

thuat ngu ve facebook ads
Ngày xưa khi nói về Quảng Cáo Facebook, đơn giản chỉ là vào Ads Manager, Add thẻ, lên Camp rồi chạy. Ngày nay thì nó lạ lắm. Các khái niệm và thuật ngữ dưới đây đủ để dọa sợ 1 người mới vào nghề (newbie), nhưng mà không còn cách nào khác, vẫn cứ phải nắm. Khó thì khó chung, khổ thì khổ chung, khi bạn tuyên bố đầu hàng cũng là khi bạn chấp nhận để tiền chảy vào túi người khác. Biết hết những thứ dưới đây không làm bạn giỏi lên, nhưng nó là điều kiện cần để bạn có thể tiếp tục cuộc chơi với Facebook Ads khi trường VN ngày càng bị bóp nghẹt.

Tổng hợp các thuật ngữ về Facebook Ads cho Newbie
Tổng hợp các thuật ngữ về Facebook Ads cho Newbie

CÁC THUẬT NGỮ VỀ VIA/CLONE

Via: Là những tài khoản FB người thật, bằng 1 cách nào đó mà bị “hắc”, scan, bị đổi Pass, đổi Email. Sau đó bán ra thị trường. Giá khá đắt.

Clone
: Tài khoản FB được tạo từ Tools theo kiểu công nghiệp, trắng thông tin, giá rẻ bèo và đa số chỉ sống được vài tháng là ngỏm.

XMDT: Xác minh danh tính, hiện tại 100% tài khoản QC đều phải trải qua bước này, bạn cần up giấy tờ như CMND, căn cước, bằng lái… để xác minh với FB

Via Cổ: Là loại Via tạo lâu năm (Trên 4 năm)

Via New: Là Via người dùng thật mới tạo (Dưới 4 năm)

Via Ngoại/ Clone Ngoại: Tài khoản nguồn gốc nước ngoài (Thường là Mỹ, Thái, Phi, EU..)

Via nội/ Clone nội: Tài khoản có nguồn gốc VN

Via 902
: Via kháng 902 chính là loại Via kháng theo đường Link có số đuôi là 902 (Loại Via ngon và đắt nhất hiện tại). Thường dùng để cầm BM, cầm Page, cầm TKQC.

Via 902 Live Ads: TKQC của Via còn sống

Via 902 Die Ads: TKQC của Via đã đỏ

Via 273: Là Via có TKQC gốc bị chết dạng 273, dùng để kháng Via bị XMDT thất bại

Via XMDT
: Via đã trải qua bước up giấy tờ FB để xác minh, thường dùng để chạy QC, kháng Page.

Via XDMT tích new: là loại via xác minh danh tính bằng số điện thoại, loại via này thì tương đối yếu không sử dụng để cầm nhiều TKQC. Via này hữu dụng để kháng Fanpage bị hạn chế quảng cáo.

Via XMDT tích cũ: là loại via XMDT bằng phôi chứng minh thư hoặc bằng lái xe hoặc passport, loại via này gần đây tương đối hiếm vìa xác minh bằng phôi tỷ lệ về thấp

Via Limit 1M1, 5M8, No Limit: Ngưỡng chi tiêu quảng cáo mỗi ngày của Via, tức là cứ tới ngưỡng đó FB sẽ tự động dừng quảng cáo, muốn tiêu tiền thêm cũng không được nữa. Ngưỡng càng lên cao thì giá càng đắt.

Via 2FA: Là tài khỏan Facebook bật xác minh 2 lớp, thường là dãy kí tự viết hoa dạng: 5QZN3NCCAEAN2XNCDPGCJMCHSZNUWQWV. Bạn vào trang 2Fa.Live sau đó dán mã này vào và bấm Submit để lấy số bảo mật.

Via Checkpoint 956: Via mua về bị khóa đăng nhập do hoạt động bất thường, có thể mở khóa bằng Email đi kèm.

Ngâm Via
: Via mua về cho đăng nhập vào trình duyệt, sau đó cho đi xem video, like dạo, comment dạo tầm 1 2 ngày (Đỡ bị checkpoint)

CÁC THUẬT NGỮ VỀ BM

BM: là viết tắt của từ Business Manager, hiểu đơn giản nó là trình quản lý doanh nghiệp trên Facebook. BM dùng để quản lý doanh nghiệp, Tài khoản cá nhân, TKQC, Fanpage, Pixel số lượng lớn.

BM 50$: BM có hạn mức chi tiêu tối đa 50$ 1 ngày

BM 350$: là những tài khoản doanh nghiệp hạn mức chi tiêu tối đa 350$ 1 ngày

BM XMDN: Tài khoản xác minh doanh nghiệp có tích xanh ở thông tin doanh nghiệp nếu bạn có đầy đủ giấy tờ thành lập doanh nghiệp, hóa đơn mua bán, phiếu xuất kho, website.

BM5: Là những tài khoản doanh nghiệp có 5 TKQC sẵn trong BM

BM10: Là những tài khoản doanh nghiệp có 10 TKQC tạo sẵn trong BM

BM2500: Là những tài khoản doanh nghiệp có 2500K TKQC tạo sẵn trong BM, được chi tiêu với mức chi tiêu lớn.

BM cổ: BM được tạo từ lâu (tầm 5 năm)

BM kháng
: BM đã bị hạn chế sau đó được kháng về

CÁC THUẬT NGỮ VỀ FANPAGE

Fanpage Cổ: Fanpage được tạo từ lâu, Page càng cổ càng đắt.

Fanpage Kháng: Fanpage bị FB hạn chế quảng cáo, nhưng sau đó kháng về được. Nói chung Fanpage tại thời điểm hiện tại cũng giống như Via, 100% sẽ bị hạn chế, kháng về mới chạy tiếp được

Fanpage Profile: Fanpage dạng mới của Facebook, tương tự như trang Profile cá nhân, nghe đồn Fanpage kiểu này lên camp mượt và rẻ hơn.

Fanpage bao đổi tên: Fanpage mua về được bên bán bao đổi tên dùm.

MỘT SỐ THUẬT NGỮ KHÁC

TK VOILà tài khoản invoice, tài khoản doanh nghiệp có mức chi tiêu cao từ $20,000 – $40,000/ tháng. Tuỳ vào độ uy tin của doanh nghiệp mà hạng mức tín dụng trên tài khoản sẽ hạn mức thanh toán khác nhau.

Chạy chiết khấuTức là khi bạn muốn chạy quảng cáo ngân sách khoảng 10 triệu, nhưng thực tế bạn chỉ trả cho người chạy là từ 50-70% thôi (tức là trả thực tế từ 5-7 triệu), tất nhiên là trả cho người chạy dùm bạn chứ không phải trả trực tiếp cho Facebook.

BÙNGLà ám chỉ người chạy quảng cáo chạy xù tiền quảng cáo (tài khoản chạy trước thanh toán sau). Hiện tại FB đang siết rất chặt vấn đề này nhằm hạn chế tối đa vấn nạn này.
Work hard, Play hard !
Bình luận
Thông báo